Ứng dụng của hợp kim titan trong lĩnh vực hàng hải

May 11, 2023
tin tức mới nhất của công ty về Ứng dụng của hợp kim titan trong lĩnh vực hàng hải

Ứng dụng của hợp kim titan trong lĩnh vực hàng hải

Khả năng chống ăn mòn của vật liệu hợp kim titan được sử dụng rộng rãi trên tàu, không chỉ trong các thiết bị lớn như cơ sở sản xuất tàu và cabin, mà còn ở các bộ phận và bộ phận khác, chẳng hạn như hệ thống thông tin điện tử, hệ thống điện, hệ thống phụ trợ, các bộ phận kết cấu thân tàu, hệ thống đẩy, v.v. Vật liệu hợp kim titan nước ngoài chủ yếu được sử dụng trong cấu trúc tàu, thiết bị đẩy, thiết bị âm thanh, v.v.

tin tức mới nhất của công ty về Ứng dụng của hợp kim titan trong lĩnh vực hàng hải  0

Vỏ áp suất số 1
Trong lĩnh vực tàu, ứng dụng chính của thân tàu áp suất hợp kim titan là tàu ngầm sâu và tàu ngầm.Hợp kim titan có đặc tính cường độ riêng cao, chống ăn mòn tốt và không nhiễm từ, làm cho nó trở thành vật liệu chất lượng cao để sản xuất vỏ áp suất của thiết bị biển sâu.

Nga là nước đầu tiên sử dụng vỏ áp lực hợp kim titan trên tàu ngầm hạt nhân, đồng thời cũng là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ.Bắt đầu từ những năm 1960, Nga (Liên Xô cũ) đã chế tạo hàng loạt tàu ngầm titan.Nó bắt đầu với tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình hợp kim titan 661.Sau đó, 7 tàu ngầm hợp kim titan lớp Alpha, 1 tàu ngầm lớp MAC và 4 tàu ngầm lớp Sierra đã được chế tạo.Các tàu ngầm hạt nhân này thuộc loại tấn công, trong đó tàu ngầm hợp kim titan lớp "Alpha" sử dụng tới 3000 tấn hợp kim titan.Tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon do Nga chế tạo là tàu ngầm lớn nhất thế giới về thể tích và trọng tải, nó sử dụng 9000 tấn titan.Hiện nay, thế hệ tàu ngầm hạt nhân lớp North Wind mới nhất của Nga cũng sử dụng thân tàu áp lực hợp kim titan.

Đơn vị đẩy điện số 2

Do ảnh hưởng của nước biển và khí hậu đại dương, vật liệu chân vịt tàu cần có độ bền mỏi ăn mòn cao và khả năng chống ăn mòn xâm thực.So với hợp kim đồng và thép, hợp kim titan có ưu điểm về độ bền mỏi ăn mòn và khả năng chống xâm thực.Ngoài ra, do có tỷ trọng thấp nên cánh quạt titan có khối lượng nhỏ so với các vật liệu thường được sử dụng khác khi chế tạo cánh quạt có cùng kích thước.Do đó, các tàu có chân vịt titan được điều khiển hiệu quả hơn.

Ross, Anh và những nước khác đã cố gắng sử dụng chân vịt titan trên tàu từ những năm 1960.Ví dụ, Nga sử dụng chân vịt titan trong các tàu ngầm hạt nhân lớp Alpha và lớp Mi.Hoa Kỳ cũng đã sử dụng chân vịt titan trên một số tàu.

Thiết bị âm thanh số 3
Hợp kim titan cũng có thể được sử dụng cho các thiết bị âm thanh trên tàu, chẳng hạn như mui xe sonar, bộ trao đổi năng lượng âm thanh dưới nước, micrô, bộ phận điện thoại, v.v. Sonar là thiết bị hiệu quả nhất để phát hiện mục tiêu dưới nước.So với vật liệu hợp kim titan, thép không gỉ và thép thủy tinh gia cố sợi có khả năng truyền âm thanh và khả năng va chạm tương đối yếu.Nga đã áp dụng bộ làm lệch hướng sonar hợp kim titan cho tàu ngầm hạt nhân "Kursk", tàu sân bay "Minsk", tàu sân bay "Kyiv", v.v., và hiệu quả phát hiện sonar thực tế rất tốt.